Cách trị gàu

Cách trị gàu

GÀU – NỖI LO NGẠI KHIẾN BẠN MẤT TỰ TIN

cách trị gầu
Nguyên nhân gây ra gàu và cách điều trị

Có lần tôi gặp một người bạn , khi ngồi nói chuyện với tôi bạn cứ gãi đầu mà mỗi lần bạn gãy là tôi thấy gầu lớn nhỏ từng mãng rơi rụng xuống. Tôi nhận ra được vẽ mặt thiếu tự tin của bạn ấy. Nhưng biết làm sao được, tôi cũng hiểu là bạn đâu muốn như vậy. Bạn có nói với tôi là đã dùng đủ mọi cách để mong cho giảm bớt nhưng không hiểu vì sao tình trạng ấy ngày càng nặng hơn. Về sau tôi có tìm hỏi một vài bác sĩ và nghiên cứu ra được một số nguyên nhân gây ra gàu, và chỉ bạn tôi tìm mua đúng sản phẩm nên giờ bạn ấy đã có thể tự tin trở lại. Sau đây là một số nguyên nhân và cách điều trị triệt để gàu.

Dandruff

Có nhiều nguyên nhân gây ra gàu nhưng 2 nguyên nhân chính là : gàu không do bệnh lý và gàu do bệnh lý.
Trước tiên, tôi sẽ nói về vấn đề gàu không do bệnh lý:

Da dầu: Một số người hay gặp tình trạng da nhờn, có bóng dầu , hay thường xuất hiện ở tuổi dậy thì. Lớp tế bào da ngoài cùng của đầu sau một thời gian khoảng một tháng sẽ bị sa thải và rời da đầu tạo những vảy nhỏ li ti. Ở người bị gàu, thời gian này bị thu ngắn, chỉ 2-3 tuần, và da đầu thay quá nhanh, vảy rớt nhiều và thành mảng vảy lớn hơn, dính vào tóc làm tóc có vẻ bẩn, hay rớt lên vai áo.

Dùng dầu gội không hợp lý: Đôi khi, gàu do phản ứng của da đầu với những chất hóa học trong dầu gội đầu, thuốc xịt tóc, ngay cả thuốc chống gàu (như ketoconazole) có thể tạo phản ứng làm chứng gàu trở nên nặng hơn.Ngày nào cũng gội, sử dụng dầu gội có chất tẩy mạnh, dùng lượng dầu gội một lần nhiều quá mức cần thiết… Làm như vậy bạn đã vô tình tẩy hết lớp ceramide bảo vệ trên da đầu tạo điều kiện cho các vi khuẩn và vi nấm ký sinh trên da đầu sinh sôi phát triển và trở thành tác nhân gây bệnh.

kết quả trị gầu

Gàu nhiều do để lâu không gội: Có một số người do hoàn cảnh công việc hoặc lý do sức khỏe mà không gội được thường xuyên cũng gây ngứa và có nhiều gầu trên da đầu. Bạn nên lựa chọn cho mình một loại dầu gội thích hợp chứa hàm lượng chất tẩy không quá cao. Không nên dùng tùy tiện các loại dầu gội. Gội đầu 3 ngày một lần. Có thể phải có một thời gian chỉ gội đầu bằng bồ kết và chanh để cho da đầu có điều kiện hồi phục.. Nếu do tình trạng sức khỏe thì khi gội xong nên sấy khô tóc ngay. Nếu để lâu quá không gội thì các tế bào chết sẽ tích tụ lại cộng với mồ hôi tạo thành các vảy gây bít tắc các lỗ nang lông làm cản trở hô hấp qua da làm cho da đầu dễ mắc bệnh.
Gầu nhiều do bệnh lý

Vi khuẩn trên da : Trước đây loại nấm Malassezia furfur (còn gọi là Pityrosporum ovale) được xem như một nguyên nhân chính của gàu, nhưng ngày nay khoa học tìm thấy loại Malassezia globosa mới là thủ phạm. Loại nấm này chuyển hóa triglycerit có trong dầu da nhờ có men lipaza, tạo ra một sản phẩm chất béo phụ là axit oleic (OA). OA thấm vào lớp trên cùng của biểu bì, lớp sừng, tạo ra phản ứng viêm ở những người bị gàu và làm rối loạn sự ổn định nội môi dẫn đến việc lớp sừng bong ra nhiều bất thường.

Bệnh viêm da tiếp xúc: Một số người khi dùng dầu gội hoặc thuốc nhuộm tóc, thuốc làm quăn tóc, các loại keo hoặc gôm xịt tóc… do dị ứng với một thành phần nào đó có trong các chế phẩm này mà mắc bệnh viêm da tiếp xúc. Các thể nặng thì có thể gây tiết dịch, chảy nước, mụn nước, mụn mủ cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu. Các trường hợp nhẹ, không có tổn thương rầm rộ trên da mà chỉ hơi ngứa và bong vảy da nhẹ trên đầu trông giống như có nhiều gầu thì bạn phải dừng không tiếp tục dùng các chế phẩm đó nữa.

Bệnh viêm da do da dầu: Bệnh này thường gây tổn thương ở các vùng da tiết nhiều chất nhờn như da đầu phía trước, đầu 2 lông mày, 2 cạnh bên của mũi, sau tai, phía trước ngực và phía sau lưng. Trên da đầu người lớn hay có vảy bong dày, vảy có màu trắng hoặc hơi ngả vàng, có thể khô hoặc hơi ẩm ướt. Trường hợp này bạn nên gội bồ kết kết hợp với chanh để dịu da đầu, sau đó tìm loại dầu gội phù hợp với da đầu.

Bệnh vảy nến: Rất nhiều người mắc bệnh vảy nến với khởi đầu là bong da ở trên đầu. Nhiều trường hợp bệnh chỉ tồn tại trên da đầu suốt đời hoặc một thời gian rất dài. Vảy trắng mủn như khảm xà cừ, bong nhiều hoặc có thể đóng thành lớp dày. Nền da phía dưới đỏ hoặc có thể sần lên kèm theo ngứa. Bệnh nhân có thể có rất nhiều tổn thương trên da khắp người kèm theo viêm dày các móng tay, chân và đau các khớp xương.

tri gau thanh cong

Một số chia sẽ mong các bạn sẽ sớm khắc phục được gầu và tự tin trở lại !